Ở đây


29 - 09 - 2004………29 - 09 - 2023

Bén duyên 

Chớp mắt, ngoảnh lại, thế là Hoa Biển đã trải qua biết bao mùa thay lá ở Sài Gòn này rồi. Mười chín năm qua là những ngày nắng mưa thất thường – là những ngày mưa chập chờn bên ô cửa sổ, là những ngày gió lùa vào len lỏi từng tán cây và những ngày nắng đẹp lung linh, chứa chan bên mái hiên nhà.

Bao năm vẫn thế, khu trước vẫn là căn nhà nhỏ nằm yên ả, đủ ồn ào, đủ bình yên, trải dọc về phía khu nhà sau là những dãy phòng trang trọng, thi thoảng là mấy đợt gió thổi qua, tiếng chuông gió reo leng keng càng làm cho không khí dùng bữa thêm đậm vị.

Ở đây, vẫn còn đó những góc toạ độ chill để các bạn thân thương ghé qua thả mình thưởng thức. Vui có, buồn có, khó khăn cũng có nhưng tụi mình vẫn ở đây, bám trụ và gắn bó với nơi gọi là nhà (thứ hai) của từng thành viên đội ngũ nhà Hoa Biển.

Ở đây, nơi có nắng, có mưa, có gió, biết bao vị khách đến rồi lại đi, hỏng phải là nhà hàng lâu đời nhất ở Sài Gòn, mà đơn giản chỉ là nhà hàng mang đậm văn hóa ẩm thực vùng miền với các món ăn bình dị, chân quê của Việt Nam mình.

Hoa Biển bén duyên đến nay cũng đã 19 năm tuổi. Là những chuỗi ngày công việc được lặp đi lặp lại nhưng không hề nhàm chán. Là mỗi buổi sáng tinh mơ mở cửa đón khách, bên ngoài là dòng xe qua lại tấp nập, và dăm ba câu chuyện đời thường lướt qua mỗi ngày. Tụi mình đã cùng nhau đi qua 19 năm, gần 7000 ngày, khoảng 1.000.000 lượt khách hàng ghé thăm. Thay vì đặt những mục tiêu to lớn, tụi mình vẫn luôn ỏ đây lặng lẽ, âm thầm phát triển, giữ gìn nguyên bản những thói quen nhỏ, như chăm chút trong từng món ăn, trong từng tầng hương vị, và giữ gìn những gì mộc mạc nhất, chân thật nhất. Mấy điều giản đơn coi vậy đó chứ để giữ nguyên vẹn thật lâu - là điều chẳng dễ dàng chút nào.
 
Biết bao khoảnh khắc nhìn mọi người thong thả, thoải mái dùng bữa trên một chiếc bàn ăn được tụi mình “lén lút” bấm chụp lại, thấy thương, thấy mến lắm, ưng chiếc bụng rồi nhoẻn miệng cười thật hạnh phúc. Và rồi những gì thật thà và đời nhất tất cả đều được gói ghém cẩn thận vào trong từng món ăn của bếp nhà Hoa Biển.

Biển vô cùng tự hào vì được nằm trong bản đồ của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, và cũng biết ơn mọi người vì đã mến thương đồng hành với tụi mình trong suốt hành trình đi tìm “linh-hồn-tinh-túy-ẩm-thực”.

Là những bữa cơm gia đình Việt Nam ấm cúng, và khi ở đây, ta thấy như mình được ở nhà, xung quanh là cỏ cây, là hoa lá - là-nhà.

Hẹn gặp lại các bạn ở đây, mỗi ngày, mỗi ngày!